More Fun4อำเภอในเมืองรองจันทบุรี
ตะลุยชิมเมนูอาหารถิ่นอร่อยเช่ดทุกร้าน
เรื่องและภาพโดย...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน #gurutourza #สวท97 #MoreFunตะวันออก #อร่อยเช่ดทุกร้านจันทบุรี และอ่านได้ใน www.facebook.com/penroongyaisamsaen
ชวนไป More Fun จันทบุรี ตามแหล่งท่องเที่ยวสนุก ๆ ทั้งสวนทุเรียน สวนผลไม้ ชุมชนเก่าแก่ 300-400 ปี ไปแล้ว ก็ต้องขอแนะนำ “อาหารการกินวิถีถิ่น” กันบ้าง ระหว่างเดินทางไปชิมทุเรียนและผลไม้ในภาคตะวันออก ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นไป
เสร็จเรียบร้อยต้องลองแวะร้านอาหารดั้งเดิม ในเมืองสวนผลไม้ “อำเภอขลุง” มื้อกลางวัน แวะเลยที่ “ร้านศรโภชนา” อยู่ข้างซอยสุขุมวิท 5 ตำบลขลุง มีเมนูอาหารทะเลสด ๆ ให้กินกันแบบเช่ดหรือกินจนเกลี้ยงเพราะความอร่อย เริ่มจานแรก “ปูผัดพริกเกลือ” นำปูทะเลประมาณ 3 ตัวน้ำหนักรวมกัน 1 กิโลกรัม แกะแล้วผัดคลุกเคล้ากับน้ำจิ๋มซีฟู้ดรสแซ่บเวอร์จริง ๆ ต่อด้วย “กั้งทอดกระเทียม” กั้งสดตัวมหึมาตัวละเกือบกิโลกรัม ราคาอย่างเพิ่งตกใจราว 2,800 บาท ตามด้วย “หน่อไม้ดองปูไข่” จะได้ลิ้มรสของไข่ปูผสมลงในน้ำแกงกะทิซึมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันตัดด้วยรสเปรี้ยวเล็กน้อยของหน่อไม้
สั่งเสิร์ฟตามมาติด ๆ อีกหลายเมนู คือ ปลากะพงทอดน้ำปลา ซีฟู้ดพริกเกลือ-มีหอยแมลงตัวใหญ่ภู่ลวก ก้ามปูแกะสีขาวรสหวานเนื้อนุ่ม ปลาลวกจิ้ม วางเรียงอยู่บนผักสีเขียวจานเขื่อง ดับกลิ่นทะเลด้วยขึ้นฉ่าย กินแบบลืมไปเลยว่าจะแน่นท้อง แล้วยังมี แกงป่าปลาเห็ดโคลน ยำคะน้าซีฟู้ด ปิดท้ายด้วยผลไม้ท้องถิ่น ไอศรีมผลไม้ จันทบุรี
เข้าพักใน “อำเภอเมืองจันทบุรี” ลองชิม “มื้อค่ำ” ในบรรยากาศวิถีคนเมืองกันที่ “ร้านจันทร” เปิดสาขาใหม่ รสชาติคงเอกลักษณ์ดั้งเดิม อาทิ “ผัดถั่วฝักข่าวใส่ไข่” เมนูธรรมดา ๆ แต่อร่อยแบบเหลือเชื่อจนทุกโต๊ะต้องสั่งเป็นจานแรก “น้ำพริกปลาทู” ปลาตัวโตเนื้อแน่นนุ่มรสมันตักน้ำพริกราดแกมกับผักเคียง พอใส่เข้าปากอร่อยลงตัวดีจริง ๆ “แกงหมูชะมวง” ต้นตำรับดั้งเดิมของเมืองจันท์ ต่อด้วย แกงจืดผักรวมไข่น้ำ ยำปลาทะเลราดน้ำจิ้มซีฟู้ด ก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง (ผัดไทยเส้นจันท์)
ภายในบริเวณร้านเปิดขายผลิตภัณฑ์แปรรูป ทุเรียนสารพัดอย่าง รวมทั้งอาหารทะเลแปรรูปเป็นของกิน ของฝาก ให้เลือกช้อปกลับบ้านแบบละลานตาเลยทีเดียว
เสร็จสรรพเดินผ่านวงเวียนน้ำพุ ชิมของกินเล่นตามร้านสตรีทฟู้ด ริมทาง อย่าง ปลาหวานว่างเตาถ่านคลุกงาขาว ปลาหมึกทะเลแห้งย่างแบบโบราณราดน้ำจิ้มเผ็ด ข้าวซีฟู้ดคลุกพริกเกลือ ราดหน้าทะเล และอาหารตามสั่งพื้นบ้าน ที่คนในท้องถิ่นแวะมากินเป็นประจำ จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ “ตลาดซุ้ย” ไปชิมขนมหวานรับบัตรคิวที่ “ร้านอาลัย” ท้ายซอย ร้านที่ตั้งอยู่ในตลาดสดที่ขายช่วงกลางคืน เมนูส่วนใหญ่คล้ายน้ำแข็งไสใส่เครื่องรวม และผลไม้ชนิดต่าง ๆ
พอตื่นเช้าอีกวันก็ตรงดิ่งไปยัง “ตลาดหลังวัดโรมัน” ตลุยกินอาหารไทย-ญวน ในชุมชนดั้งเดิม มีให้เลือกกว่า 30 ร้าน แล้วตามตรอกซอกซอยก็มีชาวบ้านนำอาหารทะเลสด กุ้ง หอย ปู ปลา มาวางขายกับพื้นแต่เน้นสะอาด ปลอดภัย อบอวนด้วยกลิ่นอายบรรกาศเก่าแก่ให้อารมณ์ความรู้สึกย้อนยุคจริง ๆ
สำหรับใน “อำเภอมะขาม” จองทัวร์นั่งซาเล้งชมสวน “ชุมชนปัถวี สวนเกษตรอินทรีย์” ของ “คุณรัฐไท พงษ์ศักดิ์” ใช้เวลานั่งรถตลุยไปขึ้นลงเนินดินแต่ละสวนของชาวบ้านกว่า 22 หลังคาเรือน รวมตัวกันสร้างวิถีการเพาะปลูกแบบปลอดสารเคมีมากว่า 20 ปี มีทั้งสวนทุเรียน สวนผสมเงาะ มังคุด ลองกอง ชมพู่ และอื่น ๆ คุณรัฐไทได้เปิดบ้านทำเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
พร้อม ๆ กับเสิร์ฟอาหารมื้อกลางวัน โดยการนำวัตถุดิบพืช ผัก ผลไม้ ในชุมชนมาปรุงเป็นเมนูอาหารอร่อยทุกจาน ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำทุเรียนดิบปูม้า ต้มยำไก่บ้านใส่ก้านบอน แกงส้มผักสันดาน (ลักษณะคล้ายผักบุ้ง มีรสเปรี้ยว เป็นผักที่เต่าเกลียดมาก) ดอกทุเรียนทอด น้ำพริกกะปิผักต้ม ไก่ผัดพริกใส่ยอดมะพร้าว และอีกหลากหลายเมนูความอร่อย
เพียงแค่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปโทรศัพท์แจ้งโปรแกรมทัวร์กับสั่งมื้อกลางวันกับคุณรัฐไทก่อนล่วงหน้าที่ โทร.063-226-2251 และ 089-989-8240 ประกันความอร่อยจริง รวมอาหารกว่า 9 อย่าง แถมด้วยผลไม้สดจากสวน (ไม่รวมทุเรียน) จ่ายเพียงคนละแค่ 200 บาท/มื้อ ก็อิ่มแปล้แล้ว
ก่อนกลับกรุงเทพฯ ต้องผ่าน “อำเภอเขาบายศรี” สถานที่ท่องเที่ยวสวนผลไม้และศูนย์วิสาหกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน แห่งใหม่ ที่มาแรง พอไปถึงจะเห็น “ป้าแกลบ” หญิงสูงวัยร่างท้วมเดินมาต้อนรับพร้อมกับนำ “ก๋วยเตี๋ยวเส้นผัดปู” มาให้ชิม เพื่อชวนชวนนักท่องเที่ยวอุดหนุนซื้อของฝากแปรรูปของชาวเขาบายศรี
หรือจะแวะพักค้างคืนก็มีโปรแกรม เดินชมสวนเก็บผลไม้ด้วยตนเอง เก็บมังคุดโบราณจากโคนต้นสูงใหญ่สุดอายุกว่า 100 ปี ดูการสาธิตเก็บผลไม้ต่างๆ เดินชมสวนระกำหวานกินผลไม้สดไปได้ตลอดทาง หรือจะดูการตัดดอกระกำ เดินลอดอุโมงค์เก็บน้ำใต้ดินภูมิปัญญาท้องถิ่นอันน่าภาคภูมิใจ
สำหรับอาหารถิ่น จะนำผลไม้ พืชผักสวนครัวในหมู่บ้านมาทำเมนูให้ชิมกัน อย่าง ข้าวคลุกพริกเกลือ น้ำพริกผักต้ม แกงผลไม้ชนิดต่าง ๆ ลองสอบถามได้ที่ 086-834-9604, 098-283-3102
ตลอดเดือนเมษายน 2562 จันทบุรีมีกิจกรรมประเพณีชวนไปท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดวิถีชุมชนแบบธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ พร้อม ๆ กับ 3 เทศกาลใหญ่ ได้แก่ 1.มหกรรมเที่ยวสวนผลไม้จันทบุรี ระหว่างปลายมีนาคม-กรกฎาคม นี้ 2.มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท ณ วัดตะปอนน้อย ตะปอนใหญ่ วัดเกวียนหัก 13-17 เมษายน นี้ 3.ประเพณีกวนข้าวทิพย์และสงกรานต์ยามค่ำคืนถนนข้าวทิพย์ วัดใหม่เมืองจันทบุรี 12 เมษายน นี้
ตะลุยชิมเมนูอาหารถิ่นอร่อยเช่ดทุกร้าน
เรื่องและภาพโดย...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน #gurutourza #สวท97 #MoreFunตะวันออก #อร่อยเช่ดทุกร้านจันทบุรี และอ่านได้ใน www.facebook.com/penroongyaisamsaen
สนุกทุกวันจันทบุรีใน4อำเภอมีอาหารถิ่นกินเช่ดอร่อยทุกเมนู |
ชวนไป More Fun จันทบุรี ตามแหล่งท่องเที่ยวสนุก ๆ ทั้งสวนทุเรียน สวนผลไม้ ชุมชนเก่าแก่ 300-400 ปี ไปแล้ว ก็ต้องขอแนะนำ “อาหารการกินวิถีถิ่น” กันบ้าง ระหว่างเดินทางไปชิมทุเรียนและผลไม้ในภาคตะวันออก ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นไป
เสร็จเรียบร้อยต้องลองแวะร้านอาหารดั้งเดิม ในเมืองสวนผลไม้ “อำเภอขลุง” มื้อกลางวัน แวะเลยที่ “ร้านศรโภชนา” อยู่ข้างซอยสุขุมวิท 5 ตำบลขลุง มีเมนูอาหารทะเลสด ๆ ให้กินกันแบบเช่ดหรือกินจนเกลี้ยงเพราะความอร่อย เริ่มจานแรก “ปูผัดพริกเกลือ” นำปูทะเลประมาณ 3 ตัวน้ำหนักรวมกัน 1 กิโลกรัม แกะแล้วผัดคลุกเคล้ากับน้ำจิ๋มซีฟู้ดรสแซ่บเวอร์จริง ๆ ต่อด้วย “กั้งทอดกระเทียม” กั้งสดตัวมหึมาตัวละเกือบกิโลกรัม ราคาอย่างเพิ่งตกใจราว 2,800 บาท ตามด้วย “หน่อไม้ดองปูไข่” จะได้ลิ้มรสของไข่ปูผสมลงในน้ำแกงกะทิซึมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันตัดด้วยรสเปรี้ยวเล็กน้อยของหน่อไม้
สั่งเสิร์ฟตามมาติด ๆ อีกหลายเมนู คือ ปลากะพงทอดน้ำปลา ซีฟู้ดพริกเกลือ-มีหอยแมลงตัวใหญ่ภู่ลวก ก้ามปูแกะสีขาวรสหวานเนื้อนุ่ม ปลาลวกจิ้ม วางเรียงอยู่บนผักสีเขียวจานเขื่อง ดับกลิ่นทะเลด้วยขึ้นฉ่าย กินแบบลืมไปเลยว่าจะแน่นท้อง แล้วยังมี แกงป่าปลาเห็ดโคลน ยำคะน้าซีฟู้ด ปิดท้ายด้วยผลไม้ท้องถิ่น ไอศรีมผลไม้ จันทบุรี
เข้าพักใน “อำเภอเมืองจันทบุรี” ลองชิม “มื้อค่ำ” ในบรรยากาศวิถีคนเมืองกันที่ “ร้านจันทร” เปิดสาขาใหม่ รสชาติคงเอกลักษณ์ดั้งเดิม อาทิ “ผัดถั่วฝักข่าวใส่ไข่” เมนูธรรมดา ๆ แต่อร่อยแบบเหลือเชื่อจนทุกโต๊ะต้องสั่งเป็นจานแรก “น้ำพริกปลาทู” ปลาตัวโตเนื้อแน่นนุ่มรสมันตักน้ำพริกราดแกมกับผักเคียง พอใส่เข้าปากอร่อยลงตัวดีจริง ๆ “แกงหมูชะมวง” ต้นตำรับดั้งเดิมของเมืองจันท์ ต่อด้วย แกงจืดผักรวมไข่น้ำ ยำปลาทะเลราดน้ำจิ้มซีฟู้ด ก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง (ผัดไทยเส้นจันท์)
ภายในบริเวณร้านเปิดขายผลิตภัณฑ์แปรรูป ทุเรียนสารพัดอย่าง รวมทั้งอาหารทะเลแปรรูปเป็นของกิน ของฝาก ให้เลือกช้อปกลับบ้านแบบละลานตาเลยทีเดียว
เสร็จสรรพเดินผ่านวงเวียนน้ำพุ ชิมของกินเล่นตามร้านสตรีทฟู้ด ริมทาง อย่าง ปลาหวานว่างเตาถ่านคลุกงาขาว ปลาหมึกทะเลแห้งย่างแบบโบราณราดน้ำจิ้มเผ็ด ข้าวซีฟู้ดคลุกพริกเกลือ ราดหน้าทะเล และอาหารตามสั่งพื้นบ้าน ที่คนในท้องถิ่นแวะมากินเป็นประจำ จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ “ตลาดซุ้ย” ไปชิมขนมหวานรับบัตรคิวที่ “ร้านอาลัย” ท้ายซอย ร้านที่ตั้งอยู่ในตลาดสดที่ขายช่วงกลางคืน เมนูส่วนใหญ่คล้ายน้ำแข็งไสใส่เครื่องรวม และผลไม้ชนิดต่าง ๆ
พอตื่นเช้าอีกวันก็ตรงดิ่งไปยัง “ตลาดหลังวัดโรมัน” ตลุยกินอาหารไทย-ญวน ในชุมชนดั้งเดิม มีให้เลือกกว่า 30 ร้าน แล้วตามตรอกซอกซอยก็มีชาวบ้านนำอาหารทะเลสด กุ้ง หอย ปู ปลา มาวางขายกับพื้นแต่เน้นสะอาด ปลอดภัย อบอวนด้วยกลิ่นอายบรรกาศเก่าแก่ให้อารมณ์ความรู้สึกย้อนยุคจริง ๆ
สำหรับใน “อำเภอมะขาม” จองทัวร์นั่งซาเล้งชมสวน “ชุมชนปัถวี สวนเกษตรอินทรีย์” ของ “คุณรัฐไท พงษ์ศักดิ์” ใช้เวลานั่งรถตลุยไปขึ้นลงเนินดินแต่ละสวนของชาวบ้านกว่า 22 หลังคาเรือน รวมตัวกันสร้างวิถีการเพาะปลูกแบบปลอดสารเคมีมากว่า 20 ปี มีทั้งสวนทุเรียน สวนผสมเงาะ มังคุด ลองกอง ชมพู่ และอื่น ๆ คุณรัฐไทได้เปิดบ้านทำเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
พร้อม ๆ กับเสิร์ฟอาหารมื้อกลางวัน โดยการนำวัตถุดิบพืช ผัก ผลไม้ ในชุมชนมาปรุงเป็นเมนูอาหารอร่อยทุกจาน ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำทุเรียนดิบปูม้า ต้มยำไก่บ้านใส่ก้านบอน แกงส้มผักสันดาน (ลักษณะคล้ายผักบุ้ง มีรสเปรี้ยว เป็นผักที่เต่าเกลียดมาก) ดอกทุเรียนทอด น้ำพริกกะปิผักต้ม ไก่ผัดพริกใส่ยอดมะพร้าว และอีกหลากหลายเมนูความอร่อย
เพียงแค่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปโทรศัพท์แจ้งโปรแกรมทัวร์กับสั่งมื้อกลางวันกับคุณรัฐไทก่อนล่วงหน้าที่ โทร.063-226-2251 และ 089-989-8240 ประกันความอร่อยจริง รวมอาหารกว่า 9 อย่าง แถมด้วยผลไม้สดจากสวน (ไม่รวมทุเรียน) จ่ายเพียงคนละแค่ 200 บาท/มื้อ ก็อิ่มแปล้แล้ว
ก่อนกลับกรุงเทพฯ ต้องผ่าน “อำเภอเขาบายศรี” สถานที่ท่องเที่ยวสวนผลไม้และศูนย์วิสาหกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน แห่งใหม่ ที่มาแรง พอไปถึงจะเห็น “ป้าแกลบ” หญิงสูงวัยร่างท้วมเดินมาต้อนรับพร้อมกับนำ “ก๋วยเตี๋ยวเส้นผัดปู” มาให้ชิม เพื่อชวนชวนนักท่องเที่ยวอุดหนุนซื้อของฝากแปรรูปของชาวเขาบายศรี
หรือจะแวะพักค้างคืนก็มีโปรแกรม เดินชมสวนเก็บผลไม้ด้วยตนเอง เก็บมังคุดโบราณจากโคนต้นสูงใหญ่สุดอายุกว่า 100 ปี ดูการสาธิตเก็บผลไม้ต่างๆ เดินชมสวนระกำหวานกินผลไม้สดไปได้ตลอดทาง หรือจะดูการตัดดอกระกำ เดินลอดอุโมงค์เก็บน้ำใต้ดินภูมิปัญญาท้องถิ่นอันน่าภาคภูมิใจ
สำหรับอาหารถิ่น จะนำผลไม้ พืชผักสวนครัวในหมู่บ้านมาทำเมนูให้ชิมกัน อย่าง ข้าวคลุกพริกเกลือ น้ำพริกผักต้ม แกงผลไม้ชนิดต่าง ๆ ลองสอบถามได้ที่ 086-834-9604, 098-283-3102
ตลอดเดือนเมษายน 2562 จันทบุรีมีกิจกรรมประเพณีชวนไปท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดวิถีชุมชนแบบธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ พร้อม ๆ กับ 3 เทศกาลใหญ่ ได้แก่ 1.มหกรรมเที่ยวสวนผลไม้จันทบุรี ระหว่างปลายมีนาคม-กรกฎาคม นี้ 2.มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท ณ วัดตะปอนน้อย ตะปอนใหญ่ วัดเกวียนหัก 13-17 เมษายน นี้ 3.ประเพณีกวนข้าวทิพย์และสงกรานต์ยามค่ำคืนถนนข้าวทิพย์ วัดใหม่เมืองจันทบุรี 12 เมษายน นี้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น