ททท.สร้างปาฎิหารย์นำวิถีสตรีทฟู้ดไทยสู่ครัวโลก
ดัน"เจ๊ไฝ"ประตูผีคว้าดาวมิชลินร้านแรกของเมืองไทย
เรื่องและภาพโดย...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน #gurutourza #Amazingthailand
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำทีมผู้บริหาร และทีมมิชลิน มอบรางวัลมิชลิน สตาร์ ให้แก่ร้านอาหารในกรุงเทพฯ ที่ผ่านการคัดเลือกได้รับมิชลิน 1 ดาวเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ราชประสงค์
ผู้ว่าฯ ยุทธศักดิ์ ย้ำว่า โครงการมิชลิน ไกด์ บุ๊ค นำร่องจากร้านอาหารในกรุงเทพฯ ครั้งนี้ จะช่วย "เพิ่มรายได้" เข้าสู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จากการใช้จ่ายในสัดส่วนของอาหาร ปัจจุบันไทยมีรายได้จากอาหารและเครื่องดื่มโดยกลุ่มนักท่องเที่ยวนานาชาติ ประมาณ 25-30 % ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละปี
ส่วนไฮไลต์การเปิดตัวและแจกรางวัลมิชลินครั้งแรกในเมืองไทย วันนี้ คือ
"เจ๊ไฝ-สุภิญญา จันสุตะ" วัย 72 ปี เจ้าของร้าน "เจ๊ไฝ" อาหารริมทางหรือ Streetfood ที่ขึ้นรับรางวัลเป็นเจ้าแรกของไทยในงานเปิดตัว "มิชลิน ไกด์ บุ๊ค" โดย "คุณยุทธศักดิ์ สุภสร" ผู้ว่าการ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำทีมเป็นเจ้าภาพจัด พร้อมด้วยทีมมิชลินตบเท้าเข้ามาร่วมมอบรางวัลให้แก่ ร้านอาหารและเชฟ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น "ร้านมิชลิน 1 ดาว" ประจำกรุงเทพมหานคร จำนวน 17 ร้าน ที่จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเมี่ยวจากทัาวโลกเข้ามาใช้จ่ายเงิน
เจ๊ไฝการันตี ว่า ทำอาหารด้วยฝีมือตัวเองมานานเกือบ 40 ปี เป็นต้นตำรับเมนู "อาหารเส้น" โดยเฉพาะ ราดหน้าทะเล เป๋าฮื้อ ผัดซีอิ๊วทะเล ไข่เจียวปู และข้าวผัด หลากสไตล์
สถนนราคาราดหน้าเริ่มต้นจานละ 400-10,000 บาท ส่วนไข่เจียวปู จานละ 200 บาทขึ้นไปเช่นกัน
เจ๊ไฝ อธิบายว่าตลอดเกือบ 40 ปี ที่เปิดขาย มีนายกรัฐมนตรีไทยเกือบทุกคนไปรับประทาน มีเซลิบริตี้ คนไทยและนานาชาติ มารับประทานมากมาย ด้วยขนาดพื้นที่รองรับได้ ประมาณวันละ 250-400 คน
เพราะเจ๊ไฝบอกว่า อายุมากแล้ว ทำทุกเมนูด้วยใจ เสิร์ฟด้วยความรักในเอกลักษณ์อาหารไทย ถึงแม้จะมีพนักงานเพียง 6 คน ก็พร้อมจะทำด้วยใจ
หลังจากได้รับรางวัลร้าน "มิชลินฟู้ดสตรีท" เจ้าแรกของเมืองไทย "เจ๊ไฝ" ก็ยังคงทำหน้าที่เชฟวัยทองอย่างเต็มที่ ด้วยการรักษาวิถีไทย สไตล์ซีฟู้ด เพื่อทำให้คนทั่วโลกประทับใจ โดยมีลูกสาว "น้องฝ้าย" เป็นลูกมือด้วยอีกแรง
ดัน"เจ๊ไฝ"ประตูผีคว้าดาวมิชลินร้านแรกของเมืองไทย
เรื่องและภาพโดย...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน #gurutourza #Amazingthailand
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำทีมผู้บริหาร และทีมมิชลิน มอบรางวัลมิชลิน สตาร์ ให้แก่ร้านอาหารในกรุงเทพฯ ที่ผ่านการคัดเลือกได้รับมิชลิน 1 ดาวเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ราชประสงค์
ผู้ว่าฯ ยุทธศักดิ์ ย้ำว่า โครงการมิชลิน ไกด์ บุ๊ค นำร่องจากร้านอาหารในกรุงเทพฯ ครั้งนี้ จะช่วย "เพิ่มรายได้" เข้าสู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จากการใช้จ่ายในสัดส่วนของอาหาร ปัจจุบันไทยมีรายได้จากอาหารและเครื่องดื่มโดยกลุ่มนักท่องเที่ยวนานาชาติ ประมาณ 25-30 % ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละปี
ส่วนไฮไลต์การเปิดตัวและแจกรางวัลมิชลินครั้งแรกในเมืองไทย วันนี้ คือ
"เจ๊ไฝ-สุภิญญา จันสุตะ" วัย 72 ปี เจ้าของร้าน "เจ๊ไฝ" อาหารริมทางหรือ Streetfood ที่ขึ้นรับรางวัลเป็นเจ้าแรกของไทยในงานเปิดตัว "มิชลิน ไกด์ บุ๊ค" โดย "คุณยุทธศักดิ์ สุภสร" ผู้ว่าการ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำทีมเป็นเจ้าภาพจัด พร้อมด้วยทีมมิชลินตบเท้าเข้ามาร่วมมอบรางวัลให้แก่ ร้านอาหารและเชฟ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น "ร้านมิชลิน 1 ดาว" ประจำกรุงเทพมหานคร จำนวน 17 ร้าน ที่จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเมี่ยวจากทัาวโลกเข้ามาใช้จ่ายเงิน
เจ๊ไฝการันตี ว่า ทำอาหารด้วยฝีมือตัวเองมานานเกือบ 40 ปี เป็นต้นตำรับเมนู "อาหารเส้น" โดยเฉพาะ ราดหน้าทะเล เป๋าฮื้อ ผัดซีอิ๊วทะเล ไข่เจียวปู และข้าวผัด หลากสไตล์
สถนนราคาราดหน้าเริ่มต้นจานละ 400-10,000 บาท ส่วนไข่เจียวปู จานละ 200 บาทขึ้นไปเช่นกัน
เจ๊ไฝ อธิบายว่าตลอดเกือบ 40 ปี ที่เปิดขาย มีนายกรัฐมนตรีไทยเกือบทุกคนไปรับประทาน มีเซลิบริตี้ คนไทยและนานาชาติ มารับประทานมากมาย ด้วยขนาดพื้นที่รองรับได้ ประมาณวันละ 250-400 คน
เพราะเจ๊ไฝบอกว่า อายุมากแล้ว ทำทุกเมนูด้วยใจ เสิร์ฟด้วยความรักในเอกลักษณ์อาหารไทย ถึงแม้จะมีพนักงานเพียง 6 คน ก็พร้อมจะทำด้วยใจ
หลังจากได้รับรางวัลร้าน "มิชลินฟู้ดสตรีท" เจ้าแรกของเมืองไทย "เจ๊ไฝ" ก็ยังคงทำหน้าที่เชฟวัยทองอย่างเต็มที่ ด้วยการรักษาวิถีไทย สไตล์ซีฟู้ด เพื่อทำให้คนทั่วโลกประทับใจ โดยมีลูกสาว "น้องฝ้าย" เป็นลูกมือด้วยอีกแรง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น