ททท.จัดทัพร้านมิชลินชวนกิน29ร้านดังตลอดปี63
2ร้านใหม่ศรณ์ R-Haan คว้าตำแหน่งร้านไทยดั้งเดิม
มิชลิน ประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รั บรางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) และ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ปีล่าสุด พร้อมทั้งเปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์ 4 จังหวัด : กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต พังงา’ ประจำปี 2563 เป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่ พัก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 3 ของประเทศไทย โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เป็นผู้สนับสนุนหลัก
สำหรับคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุ รายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคั ดสรรรวมทั้งสิ้น 282 แห่ง และที่พัก 74 แห่ง โดยมีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน และรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ 94 ร้าน
มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec), ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “ในปีนี้ กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้ องถิ่นมาแรงมากจนถือเป็นดาวเด่ นที่ขับเคลื่ อนวงการอาหารในประเทศไทยเลยก็ว่ าได้ แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่ าผลผลิตในท้องถิ่นของไทยมี ความหลากหลายและมีคุ ณภาพมาตรฐานสูง นอกจากนี้ อาหารไทยแบบดั้งเดิมยั งฉายแสงโดดเด่น เพราะปีนี้มีร้านอาหารไทยแบบดั้ งเดิมสร้างปรากฎการณ์ครอง 2 ดาวมิชลินเป็นครั้งแรกของโลกพร้ อมกันถึง 2 ร้าน โดยทั้งคู่ต่างเลื่อนระดั บมาจากร้าน 1 ดาวมิชลิน”
ร้านอาหารไทยดั้งเดิม 2 ร้านที่สร้างชื่อด้วยการเลื่ อนระดับจาก 1 ดาวมาครองรางวัล 2 ดาวมิชลินในครั้งนี้ คือ ร้าน R-Haan ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรั บ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้ านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่ วประเทศ, และร้าน ศรณ์ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่ งอาหารใต้ที่เคยสู ญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ ายเกษตรกรและชาวประมงผ่านการปรุ งด้วยความรักและความใส่ใจอย่ างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ ร้านระดับ 2 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยั งคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุ บัน ได้แก่ Le Normandie (เลอ นอร์มังดี), Mezzaluna (เมซซาลูน่า) และ Sühring ยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ ได้
ในบรรดาร้านอาหารที่ได้รับรางวั ล 1 ดาวมิชลินประจำปีนี้จำนวนทั้งสิ้ น 24 ร้าน ร้าน Khao (ข้าว) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมที่ ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่ อนระดับมาจากรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate)
นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกแต่ทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิชลินไปครองจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนู โดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน, 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวั ตกรรมที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวั ตถุดิบท้องถิ่นหายากผสานกั บเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล และ Table 38 (เทเบิ้ล 38) ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่ นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณและอาหารสไต ล์ร้านริมทางที่ได้รับการตี ความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมั ยใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิ ญญาณแบบดั้งเดิม
ร้านระดับ 1 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยั งคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุ บันต่างสามารถรักษาสถานะดาวมิ ชลินเอาไว้ได้ รวมถึง PRU (พรุ) ร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภู เก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วย
สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน โดยในจำนวนนี้เป็นร้านที่ตั้ งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็ นปีแรกที่ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้าไปดำเนินการคัดสรรและจัดอั นดับร้านอาหารและที่พัก พบว่ามีจำนวนร้านที่ได้รับรางวั ล ‘บิบ กูร์มองด์’ สูงเป็นพิเศษ ร้านเหล่านี้ ได้แก่
Ginger Farm Kitchen (จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น) ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารเหนือเป็ นพิเศษ ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีคุ ณภาพจากฟาร์มของร้านเองภายใต้ แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table), เฮือนสุนทรี ที่รังสรรค์เมนูต้นตำรับจากวั ตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพสูงจนเป็ นที่เลื่องชื่อและดึงดูดลูกค้ าอย่างไม่ขาดสาย และข้าวซอยแม่มณี ร้านอาหารริมทางที่มี “ข้าวซอย” หรือเส้นหมี่ไข่สีเหลืองทองในน้ำ ซุปเข้มข้น เป็นเมนูเด็ดที่ชนะใจลูกค้าต่ อเนื่องมานานกว่า 30 ปี
ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่ อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2020) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ guide.michelin.com/th/th ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน ศกนี้เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่ มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้ นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป
จำนวนร้านอาหารที่ได้รับคัดเลื อกและจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 ประกอบด้วย
ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 2 ร้าน)
ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 4 ร้าน)
ร้านอาหารรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 27 ร้าน)
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น