ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ททท.ควงมิชลินไกด์จุดพลุเพิ่ม3รางวัลใหม่ในไทยแจกปลายปี’63 ชูท่องเที่ยวเชิงอาหารโกยรายได้ไฮเอนด์หนุนอุตสาหกรรมยั่งยืน

 

ททท.ควงมิชลินไกด์จุดพลุเพิ่ม3รางวัลใหม่ในไทยแจกปลายปี’63

ชูท่องเที่ยวเชิงอาหารโกยรายได้ไฮเอนด์หนุนอุตสาหกรรมยั่งยืน

เรื่องและภาพโดยเพ็ญรุ่ง ใยสามเสน :บล็อกเกอร์ #gurutourza www.facebook.com/penroongyaisamsaenอ่านทั้งหมดในมติชนออนไลน์ https://www.matichon.co.th/publicize/news_2364072

ททท.ควง มิชลิน ไกด์ สร้างความฮือฮาในเมืองไทยปลายปี’63 ลุยประกาศเพิ่ม 3 รางวัลใหม่ “MICHELIN Guide Young Chef Award- MICHELIN Guide Service Award- MICHELIN green star” ดันอาหารไทยปลุกกระแสตลาดท่องเที่ยวกลุ่มไฮเอนด์ ต่อจาก 3 ปีที่ผ่านมา ปูพรมสร้างการรับรู้ได้ทั่วโลกกว่า 500 ล้านคน “ผู้ว่าฯ ยุทธศักดิ์” ย้ำพร้อมใช้มิชลิน 3 รางวัลใหม่ต่อยอดรายได้ท่องเที่ยวปี’64 ควบคู่สร้างแรงบันดาลเชฟหน้าใหม่ ร้านอาหารรักษ์โลก รวมพลังกันปั้นอุตสาหกรรมอาหารไทยยั่งยืน



นายมานูเอล มอนตานา ประธานกลุ่มภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ทางทีมผู้บริหาร มิชลิน ไกด์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณจัดทำมิชลินไกด์ในประเทศไทย ร่วมกันเปิดตัวรางวัลใหม่ที่จะประกาศในปี 2563 เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 เพิ่มอีก 3 รางวัล ประกอบด้วย 1.รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award จะมอบให้กับสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของร้านอาหารระดับดาวมิชลินที่มีทักษะความสามารถโดดเด่น 2.รางวัล MICHELIN Guide Service Award จะมอบให้กับสุดยอดบุคลากรของร้านอาหารที่ทุ่มเทให้กับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การทานอาหารที่ยอดเยี่ยม และ 3.รางวัล MICHELIN green star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก”  0tมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่ง หรือมากกว่านั้น ซึ่งเป็นร้านที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อาทิ การรีไซเคิล การลดขยะอาหาร การจัดหาวัตถุดิบในท้องถิ่นและตามฤดูกาลด้วยความรับผิดชอบเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และอื่น ๆ

            ส่วนการมอบทั้ง 3 รางวัลใหม่ดังกล่าว จะพิจารณาคัดเลือกจากข้อมูลที่สืบหาและจัดเก็บจากการลงพื้นที่โดยผู้ตรวจสอบของ มิชลิน ไกด์ ตามพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย

            นายมอนตานาย้ำว่ามิชลิน ไกด์ ได้เข้ามาประเทศไทยต่อเนื่องกันเป็นเวลา 3 ปี มีความมุ่งมั่นจะทำให้กิจกรรมด้านอาหารเป็นแรงกระตุ้นการท่องเที่ยว ควบคู่กับการสะท้อนถึงสถานการณ์แนวโน้มของอาหารในมุมใหม่ ๆ โดยเฉพาะวัฒนธรรมอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เมื่อปี 2562 ร้านอาหารไทยระดับท้องถิ่นได้สร้างปรากฎการณ์มิชลิน 2 ดาว โด่งดังไปทั่วโลก 2 ร้าน ปี 2563 ก็เช่นกันได้มีโอกาสประกาศเพิ่มใหม่อีกถึง 3 รางวัล เป็นการส่งพลังบวกอาหารไทยไปยังตลาดโลกอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อม ๆ กับการส่งเสริมผู้คนออกการเดินทางอย่างไม่หยุดนิ่งตามวิถีใหม่



            ขณะที่ มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก ได้กล่าวผ่านวิดีโอคอลข้ามประเทศในงานเปิดตัว 3 รางวัลใหม่มิชลิน ไกด์ ในประเทศไทย ว่า รางวัลใหม่เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ใส่ใจแต่เพียงคุณภาพของอาหารเท่านั้น ผู้ตรวจสอบของ ‘มิชลิน ไกด์’ ยังให้ความสำคัญกับคุณสมบัติที่โดดเด่น ทักษะความชำนาญ ตลอดจนความมุ่งมั่นทุ่มเทของบุคลากรและทีมงานร้านอาหารในการรังสรรค์ประสบการณ์การทานอาหารที่น่าประทับใจในทุกมิติควบคู่กันไปด้วย



ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า มิชลิน ไกด์ เข้ามาประเทศไทยเป็นปีที่ 3 ได้สร้างการรับรู้อาหารไทยอย่างแพร่หลายในตลาดโลกกว่า 500 ล้านคน สามารถสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายด้านอาหารในไทยกว่า 30 % ของรายได้ท่องเที่ยวรวมของประเทศในปี 2562 ที่ทำได้กว่า 3 ล้านล้านบาท ดังนั้นการพัฒนาเรื่องอาหารร่วมมิชลิน ไกด์ จะเป็นเครื่องมือสำคัญกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy) ในกลุ่มกำลังซื้อคุณภาพสูง และสามารถเป็นอีกช่องทางการสร้างรายได้เพิ่มช่วยนำอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยผ่านพ้นวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไปได้ ส่วนการเพิ่ม 3 รางวัลใหม่ ยิ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้เชฟ บุคลากร และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมร้านอาหาร มุ่งมั่นพัฒนาตนเองและดำเนินงานด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม กระตุ้นวงการอาหารและธุรกิจร้านอาหารเกิดการพัฒนาและขับเคลื่อนไปในทิศทางสู่ความเป็นเลิศบนพื้นฐานของอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแบบไทย และนั่นคือความแตกต่างเฉพาะตัวที่จะช่วยสร้างจุดเด่นให้ประเทศไทยครองความเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป



นางทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมลิน ไกด์ ประเทศไทย กล่าวว่า รางวัลใหม่ไฮไลต์ที่มีความพิเศษมากคือ “มิชลิน สตาร์” เน้นเรื่องการส่งเสริมอุตสาหกรรมให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งสะท้อนจากร้านอาหารในการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบโดยเคารพธรรมชาติ ต่อด้วยการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมุ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ร้านอาหารทั่วเมืองไทยร่วมมือกันช่วยสร้างอุตสาหกรรมอาหารอย่างยั่งยืน

ส่วนสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ก็ต้องยอมรับมีผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้มิชลิน บางร้านต้องปิดกิจการถาวร เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย แต่อย่างไรก็ตามทุกฝ่ายก็พยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เพราะรางวัลต่าง ๆ ที่มอบให้ร้านอาหารในไทยนั้นมีคุณค่าเป็นจุดแข็งการสร้างรายได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวตลาดในประเทศและนานาชาติได้


สำหรับปี 2564 จะเดินหน้าจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ จังหวัดพังงา ต่อเนื่องจากที่ผ่านมาทำไปแล้วที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก มิชลิน ไกด์ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 กำหนดเปิดตัวปลายปี 2563  จะจัดทำเนื้อหาเป็น 2 ภาษา (ไทยและอังกฤษ) มีให้เลือกทั้งฉบับพิมพ์เป็นเล่มและในรูปแบบดิจิทัล ผู้สนใจคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ มิชลิน ไกด์ ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตาม มิชลิน ไกด์ฉบับประเทศไทยได้ทางเฟซบุ๊ค: facebook.com/MichelinGuideThailand

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญในวงการอาหารแถวหน้าของเมืองไทย นำโดย นายอิทธิพล วิทจิตสมบูรณ์ ผู้บริหารโรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรม นายวิลเมนท์ ลีออง ผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการสถาบัน Thailand Culinary Academy และนายเบนจามิน เลอฟิลิแบร์ต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลท์บลู เอนไวรอนเมนทอล คอนซัลติ้ง จำกัด สะท้อนมุมมองถึงการเปิดตัวมิชลิน ไกด์ 3 รางวัลใหม่ จะช่วยสร้างความตื่นตัวทั้งเชฟ ธุรกิจอาหาร และผู้บริโภค ที่จะได้รับสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารของเมืองไทย

 

ขณะเดียวกันทางสถาบัน Thailand Culinary Academy ได้ทุ่มเทส่งเสริมผลิตเชฟไทยกระจายตัวไปอยู่ตามร้านอาหารในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกตลอดกว่า 10 ปี รวมแล้วกว่า 500 คน เป็นเครือข่ายเสริมพลังการนำวัฒนธรรมอาหารไทยไปสร้างชื่อเสียงให้โด่งดังทั่วโลกในอนาคตต่อไป



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท.นครราชสีมาพลิกโฉมตลาดท่องเที่ยวปี67

  รุ่งทิพย์ บุกขุนทด  ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา ททท.นครสีมานำธุรกิจพลิกโฉมตลาดปี 67 เที่ยวโคราช-ชัยภูมิ ปลุกกระแส 3 วัยเที่ยวมุมใหม่เมืองย่าโม 3 มรดกโลก 10 อำเภอ จัดชุดใหญ่ Soft Power365 วัน 2 จว. 5 จุดขาย-สงกรานต์สนุกแน่ สมัคร!!สมาชิกคิงเพาเวอร์มี.ค.รับกิฟท์โวเชอร์/กะรัต/ส่วนลด THE POWER BAND# 4คิงเพาเวอร์แจก2ล้านนักดนตรีอาชีพ พลูแมนคิงเพาเวอร์ชูแพ็คเกจ Wedding แจก12รายการ2-3มี.ค. ททท.หนุน PELUPO ปักหมุดพัทยาบูมเที่ยวเทศกาลดนตรีโลก บางจากนำโมเดลสมดุลเพื่อโลกยั่งยืน ESG ส่งต่อผู้อบรมกปร. สุขทันทีนั่งรถม้าเที่ยวลำปาง-วัดพระพุทธบาทผาหนามลำพูน นายกฯจุดฝันไทยฮับบินโลกดันสุวรรณภูมิติดท็อป 20 รุก 5 ส่วน 800 บูธร่วมมหกรรมลดกระหน่ำเทศกาลเที่ยวไทยถึง 3 มี.ค. 67 วันเสาร์ที่  2 มีนาคม 2567 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง www.facebook.com/penroongyaisamsaen #gurutourza # รวยด้วยข่าวเสาร์อ

TCEBนำไมซ์ปี67โร้ดโชว์เทรดโชว์ทั่วโลก-จัดยกทีมประชุมรุมรักเมืองไทย

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) "TCEB" บิ๊ก TCEB ปี 67 ปั๊มยอดไมซ์โตลุยโร้ดโชว์/เทรดโชว์ทั่วเอเชีย ในประเทศจัดกระหึ่ม“ยกทีมประชุมรุมรักเมืองไทย”พ.ค.นี้   3-7 มี.ค.ประชุมโดฮาลุ้นข่าวดี !! ไทยเจ้าภาพ Korat Expo2029 ดับร้อน!!ที่คิงเพาเวอร์ช้อป4มันส์ลดแจกแลกฟรี-31มี.ค.67 คิงเพาเวอร์จัดเต็ม 3.3 BEAUTY TRIO” ช้อป 3 อย่างลด 25% ททท.นำร่องจัด AIR-MAZING ไทยฮับท่องเที่ยว/การบินปี67 บางจากแจกมี.ค.67นำปั๊มเอสโซ่เดิม & บางจากมอบ2โปรดี สุขทันทีที่เที่ยวแดนใต้นราธิวาสเมืองพหุวัฒนธรรม5พิกัด AWC ปี’66ทำ5นิวไฮ-ปี67ทุ่ม1.9หมื่นล้านเปิด18โครงการ Trip.com- ททท.ไลฟ์สตรีมขายสงกรานต์โกยต่างชาติ150ล. วันอาทิตย์ที่   3 มีนาคม 2567 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง www.facebook.com/penroongyaisamsaen #gurutourza # รวยด้วยข่าวเสาร์อาทิตย์ FM97  # เพ็ญรุ่งใยสามเสน # เท

เปิดใจ “พศิน ลาทูรัส”ทายาท”นารายา”พลิกโมเดลแบรนด์ไทย ถอดบทเรียนโควิดปรับมุมคิดธุรกิจรุ่งปั้นสินค้าใหม่บุกทั่วโลก

  เปิดใจ “พศิน ลาทูรัส”ทายาท”นารายา”พลิกโมเดลแบรนด์ไทย ถอดบทเรียนโควิดปรับมุมคิดธุรกิจรุ่งปั้นสินค้าใหม่บุกทั่วโลก คิงเพาเวอร์ชวนช้อปออนไลน์แบรนด์เนมลด 70%26-31 ต.ค.นี้ สนุกกับ SUPER SURPRISE ดีลพิเศษราคาดิวตี้ฟรีที่คิงเพาเวอร์ ก.ท่องเที่ยวตีปีกรับทัวร์ต่างชาติ 3 เฟส-ไฟเขียวแล้ว 10 แอร์ไลน์ ไทยจ่อดึงลองสเตย์ต่างชาติซื้ออสังหาฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด “ TCEB” ชูไทยแลนด์ไมซ์สตาร์ตอัพปั้นนวัตกรรมใหม่5โปรเจ็กต์ หนาวนี้เที่ยว“นครพนม”ปลอดภัยมั่นใจเส้นทางสาย SHA ริมโขง วิธีเลือกกินเพื่อหลีกเลี่ยงความอ้วนควบคู่การลดโรคมากมาย ไทยสมายล์ขายตั๋วชุดเที่ยวไทยเหมาจ่าย4ใบเริ่มที่3.8พันบาท ไทยเวียตเจ็ทขายตั๋ว5บาท/เที่ยวโปร2เส้นทางใหม่ในประเทศ กรมเจ้าท่าฟุ้งแผนทำ10ท่าเรือรองรับวันสต็อปเที่ยวเจ้าพระยา   นายพศิน ลาทูรัส ซีอีโอฝ่ายพัฒนาธุรกิจ  บริษัท นารายณ์ อินเตอร์เทรด จำกัด ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” ในวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง