ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ททท.ควงมิชลินไกด์จุดพลุเพิ่ม3รางวัลใหม่ในไทยแจกปลายปี’63 ชูท่องเที่ยวเชิงอาหารโกยรายได้ไฮเอนด์หนุนอุตสาหกรรมยั่งยืน

 

ททท.ควงมิชลินไกด์จุดพลุเพิ่ม3รางวัลใหม่ในไทยแจกปลายปี’63

ชูท่องเที่ยวเชิงอาหารโกยรายได้ไฮเอนด์หนุนอุตสาหกรรมยั่งยืน

เรื่องและภาพโดยเพ็ญรุ่ง ใยสามเสน :บล็อกเกอร์ #gurutourza www.facebook.com/penroongyaisamsaenอ่านทั้งหมดในมติชนออนไลน์ https://www.matichon.co.th/publicize/news_2364072

ททท.ควง มิชลิน ไกด์ สร้างความฮือฮาในเมืองไทยปลายปี’63 ลุยประกาศเพิ่ม 3 รางวัลใหม่ “MICHELIN Guide Young Chef Award- MICHELIN Guide Service Award- MICHELIN green star” ดันอาหารไทยปลุกกระแสตลาดท่องเที่ยวกลุ่มไฮเอนด์ ต่อจาก 3 ปีที่ผ่านมา ปูพรมสร้างการรับรู้ได้ทั่วโลกกว่า 500 ล้านคน “ผู้ว่าฯ ยุทธศักดิ์” ย้ำพร้อมใช้มิชลิน 3 รางวัลใหม่ต่อยอดรายได้ท่องเที่ยวปี’64 ควบคู่สร้างแรงบันดาลเชฟหน้าใหม่ ร้านอาหารรักษ์โลก รวมพลังกันปั้นอุตสาหกรรมอาหารไทยยั่งยืน



นายมานูเอล มอนตานา ประธานกลุ่มภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ทางทีมผู้บริหาร มิชลิน ไกด์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณจัดทำมิชลินไกด์ในประเทศไทย ร่วมกันเปิดตัวรางวัลใหม่ที่จะประกาศในปี 2563 เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 เพิ่มอีก 3 รางวัล ประกอบด้วย 1.รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award จะมอบให้กับสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของร้านอาหารระดับดาวมิชลินที่มีทักษะความสามารถโดดเด่น 2.รางวัล MICHELIN Guide Service Award จะมอบให้กับสุดยอดบุคลากรของร้านอาหารที่ทุ่มเทให้กับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การทานอาหารที่ยอดเยี่ยม และ 3.รางวัล MICHELIN green star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก”  0tมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่ง หรือมากกว่านั้น ซึ่งเป็นร้านที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อาทิ การรีไซเคิล การลดขยะอาหาร การจัดหาวัตถุดิบในท้องถิ่นและตามฤดูกาลด้วยความรับผิดชอบเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และอื่น ๆ

            ส่วนการมอบทั้ง 3 รางวัลใหม่ดังกล่าว จะพิจารณาคัดเลือกจากข้อมูลที่สืบหาและจัดเก็บจากการลงพื้นที่โดยผู้ตรวจสอบของ มิชลิน ไกด์ ตามพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย

            นายมอนตานาย้ำว่ามิชลิน ไกด์ ได้เข้ามาประเทศไทยต่อเนื่องกันเป็นเวลา 3 ปี มีความมุ่งมั่นจะทำให้กิจกรรมด้านอาหารเป็นแรงกระตุ้นการท่องเที่ยว ควบคู่กับการสะท้อนถึงสถานการณ์แนวโน้มของอาหารในมุมใหม่ ๆ โดยเฉพาะวัฒนธรรมอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เมื่อปี 2562 ร้านอาหารไทยระดับท้องถิ่นได้สร้างปรากฎการณ์มิชลิน 2 ดาว โด่งดังไปทั่วโลก 2 ร้าน ปี 2563 ก็เช่นกันได้มีโอกาสประกาศเพิ่มใหม่อีกถึง 3 รางวัล เป็นการส่งพลังบวกอาหารไทยไปยังตลาดโลกอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อม ๆ กับการส่งเสริมผู้คนออกการเดินทางอย่างไม่หยุดนิ่งตามวิถีใหม่



            ขณะที่ มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก ได้กล่าวผ่านวิดีโอคอลข้ามประเทศในงานเปิดตัว 3 รางวัลใหม่มิชลิน ไกด์ ในประเทศไทย ว่า รางวัลใหม่เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ใส่ใจแต่เพียงคุณภาพของอาหารเท่านั้น ผู้ตรวจสอบของ ‘มิชลิน ไกด์’ ยังให้ความสำคัญกับคุณสมบัติที่โดดเด่น ทักษะความชำนาญ ตลอดจนความมุ่งมั่นทุ่มเทของบุคลากรและทีมงานร้านอาหารในการรังสรรค์ประสบการณ์การทานอาหารที่น่าประทับใจในทุกมิติควบคู่กันไปด้วย



ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า มิชลิน ไกด์ เข้ามาประเทศไทยเป็นปีที่ 3 ได้สร้างการรับรู้อาหารไทยอย่างแพร่หลายในตลาดโลกกว่า 500 ล้านคน สามารถสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายด้านอาหารในไทยกว่า 30 % ของรายได้ท่องเที่ยวรวมของประเทศในปี 2562 ที่ทำได้กว่า 3 ล้านล้านบาท ดังนั้นการพัฒนาเรื่องอาหารร่วมมิชลิน ไกด์ จะเป็นเครื่องมือสำคัญกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy) ในกลุ่มกำลังซื้อคุณภาพสูง และสามารถเป็นอีกช่องทางการสร้างรายได้เพิ่มช่วยนำอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยผ่านพ้นวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไปได้ ส่วนการเพิ่ม 3 รางวัลใหม่ ยิ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้เชฟ บุคลากร และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมร้านอาหาร มุ่งมั่นพัฒนาตนเองและดำเนินงานด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม กระตุ้นวงการอาหารและธุรกิจร้านอาหารเกิดการพัฒนาและขับเคลื่อนไปในทิศทางสู่ความเป็นเลิศบนพื้นฐานของอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแบบไทย และนั่นคือความแตกต่างเฉพาะตัวที่จะช่วยสร้างจุดเด่นให้ประเทศไทยครองความเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป



นางทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมลิน ไกด์ ประเทศไทย กล่าวว่า รางวัลใหม่ไฮไลต์ที่มีความพิเศษมากคือ “มิชลิน สตาร์” เน้นเรื่องการส่งเสริมอุตสาหกรรมให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งสะท้อนจากร้านอาหารในการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบโดยเคารพธรรมชาติ ต่อด้วยการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมุ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ร้านอาหารทั่วเมืองไทยร่วมมือกันช่วยสร้างอุตสาหกรรมอาหารอย่างยั่งยืน

ส่วนสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ก็ต้องยอมรับมีผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้มิชลิน บางร้านต้องปิดกิจการถาวร เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย แต่อย่างไรก็ตามทุกฝ่ายก็พยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เพราะรางวัลต่าง ๆ ที่มอบให้ร้านอาหารในไทยนั้นมีคุณค่าเป็นจุดแข็งการสร้างรายได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวตลาดในประเทศและนานาชาติได้


สำหรับปี 2564 จะเดินหน้าจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ จังหวัดพังงา ต่อเนื่องจากที่ผ่านมาทำไปแล้วที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก มิชลิน ไกด์ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 กำหนดเปิดตัวปลายปี 2563  จะจัดทำเนื้อหาเป็น 2 ภาษา (ไทยและอังกฤษ) มีให้เลือกทั้งฉบับพิมพ์เป็นเล่มและในรูปแบบดิจิทัล ผู้สนใจคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ มิชลิน ไกด์ ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตาม มิชลิน ไกด์ฉบับประเทศไทยได้ทางเฟซบุ๊ค: facebook.com/MichelinGuideThailand

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญในวงการอาหารแถวหน้าของเมืองไทย นำโดย นายอิทธิพล วิทจิตสมบูรณ์ ผู้บริหารโรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรม นายวิลเมนท์ ลีออง ผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการสถาบัน Thailand Culinary Academy และนายเบนจามิน เลอฟิลิแบร์ต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลท์บลู เอนไวรอนเมนทอล คอนซัลติ้ง จำกัด สะท้อนมุมมองถึงการเปิดตัวมิชลิน ไกด์ 3 รางวัลใหม่ จะช่วยสร้างความตื่นตัวทั้งเชฟ ธุรกิจอาหาร และผู้บริโภค ที่จะได้รับสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารของเมืองไทย

 

ขณะเดียวกันทางสถาบัน Thailand Culinary Academy ได้ทุ่มเทส่งเสริมผลิตเชฟไทยกระจายตัวไปอยู่ตามร้านอาหารในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกตลอดกว่า 10 ปี รวมแล้วกว่า 500 คน เป็นเครือข่ายเสริมพลังการนำวัฒนธรรมอาหารไทยไปสร้างชื่อเสียงให้โด่งดังทั่วโลกในอนาคตต่อไป



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท.คุนหมิงดึงจีน3มณฑลเที่ยวไทยทางบก4ด่านเงินสะพัด

ททท.ปั๊มทัวร์จีนคุนหมิงแบบโอเวอร์แลนด์เงินสะพัดไทย 4 ด่าน ส.ค. 66- ปี ’67 กระหน่ำขาย “ New Ways to Amazing to Thailand” ล็อกเป้าจีน 4 ตลาดใช้จ่ายแสนบาท/ทริป-ดันอีสานอู้ฟู่ 20 จังหวัด ช้อป!!ของขวัญวันแม่ที่คิงเพาเวอร์ลด20%- Firster9 หมื่นไอเท็ม ฉลองวันแม่!พูลแมนคิงเพาเวอร์จัดบุฟเฟต์พรีเมี่ยมกลางวัน/ค่ำ กินฟินที่คิงเพาเวอร์มหานคร-รร.เดอะสแตนดาร์ดตลอดส.ค. 66 ททท.จัดแข่งผัดกะเพราโลก“ World Kaphrao 2023”ชิงเงินล้าน กลุ่มบริษัทบางจากโชว์ครึ่งปีแรก66กวาดรายได้1.48 แสนล้าน TCEB บุกจีนจัด Thailand MICE in China 2023 โกยไมซ์ 990 ล้าน เที่ยววันแม่ใกล้กรุงได้ที่อุทยานเบญจสิริ/ดรีมเวิลด์/สวนนงนุช เคล็ดลับ!!การรักษาแผลให้หายไวด้วยขั้นตอนง่ายๆทำได้เอง บินไทยฟื้นเร็ว!!ครึ่งแรกปี’66กำไร329%พกเงินสด5.1หมื่นล้าน เปิดขายแล้ว!!บัตรชม“โขน”สุดยิ่งใหญ่แห่งดูได้ 5 พ.ย.- 5 ธ.ค. 66   วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2566 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ

TCEB นำงานวิจัยMICE for Sightแนะธุรกิจปรับตัวรับไมซ์10ปีหน้า

  นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) "TCEB" “ TCEB ”เปิดคัมภีร์ MICE for Sight ปลุกไมซ์จัดทัพใหม่ 10 ปีหน้า รับมือ Gen Z ผงาดผู้ทรงอิทธิพลไมซ์โลกเขย่าตลาดครั้งใหญ่ ปี 67 เร่งโกย 1.4 แสนล้านโหมซอฟท์เพาเวอร์/ไมซ์ซิตี้/ไมซ์ชุมชน รีบช้อป!!คิงเพาเวอร์เป็นไปได้5รายการรางวัลสูงสุดกว่า 4 ล้าน ด่วน 4 วันสุดท้าย!คิงเพาเวอร์อัดโปร SurpriseOnlineSale ลด 50% คิงเพาเวอร์ช้อปวนไปแจกทันที 3 ฟรี คูปอง/ตั๋ว/รถยนต์ LEXUS ท่องเที่ยวรุกเจรจาธุรกิจ TEJ 2023ฉลุย300นัดโกยญี่ปุ่น9ตลาด บางจาก-กรุงไทยเปิดแอปเป๋าตังจองซื้อหุ้นกู้ดิทัลดีเดย์ 30 ต.ค. เที่ยวประจวบนอนแคมป์ทะเลหมอกบ้านป่าหมาก-วิ่งปราณบุรี บินไทยโชว์ยูนิฟอร์มใหม่ลูกเรือแฟชั่นผ้าลดโลกร้อนเริ่ม1ม.ค.67 คาเธ่ย์ กรุ๊ปทุ่มลงทุนฝูงบินใหม่ A 320 neo เพิ่ม32ลำบินจีน/เอเชีย   วันเสาร์ที่  28 ตุลาคม 2566 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97

ททท.ภาคเหนือ7เดือนปี66โกยแล้ว1.08แสนล้าน

นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ททท.ภาคเหนืออู้ฟู่ 7 เดือนแรกโกยได้แล้ว 1 แสนล้าน ต.ค.-ธ.ค. 66 ลุยขายเที่ยวไฮซีซัน 4 เทรนด์ใหม่มาแรง นำ The Link จับคู่ทัวร์ข้ามภาคสำเร็จ 3 เส้นทางสุดฮ็อต คิง เพาเวอร์แจกมันส์แจกฟินที่รางน้ำเสาร์16ก.ย.นี้ ช้อป KingPowerOnline รับแบบไม่ยั้ง2สุดคุ้มถึง24ก.ย. ช้อป DUTY FREE SALE นำบิวตี้แบรนด์โลกมาเต็ม ททท.ใช้ฟรีวีซ่าปั๊ม1.4แสนล้านชาเตอร์จีนเฮเข้าไทย บางจากโชว์อุตฯไทย-ไต้หวันชูนวัตกรรมธุรกิจสีเขียว TCEB ผนึก EECAutoPark หนุนไมซ์เอ็กซิบิชั่นอินเตอร์ เที่ยว Unseen “พิพิธภัณฑ์ป่าสัก-วัดขุนอิน-วัดปัญญา” 4วิธี“ปิดล้างเลี่ยงหยุด”ป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกพันธุ์ “สุดาวรรณ”รมว.ใหม่ท่องเที่ยวดึงต่างชาติ40ล้านคน กพท.-สมาคมแอร์ไลน์สไทยแบไต๋ตั๋วบินราคาแพง วันเสาร์ที่ 16 กันยายน 2566 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง www.facebook.com/penroongyai