“ภูเก็ต”ชงศบค.27ก.ย.64ปลดล็อกร้านอาหารเปิดขายแอลกอฮอล์ถึง4ทุ่ม
หวังจ้างงานเพิ่มครบวงจรได้อีก10,000ราย-แก้ปัญหาท่องเที่ยวอนาคต
เรื่องโดย...#เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza #รายการรวยด้วยข่าวเสาร์อาทิตย์FM97 #PhuketSandbox
#SamuiPlus
นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานโครงการ “ภูเก็ต
แซนด์บ็อกซ์” ได้ทำหนังสือ ลงวันที่ 27
กันยายน 2564 ถึง “ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ
ศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19” เรื่อง
“เสนอแนะเชิงนโยบายในการปรับมาตรการควบคุมโรคในสถานประกอบการหรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต
เนื้อหาหลัก ข้อที่ 1
คือ ขอให้ที่ประชุม ศบค.วันนี้ 27 กันยายน 2564 พิจารณาปลดล็อกการเปิดบริการ “ร้านอาหารและเครื่องดื่ม”
ในจังหวัดภูเก็ต สามารถ “ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้” พร้อมทั้งเปลี่ยนเวลาใหม่เป็น
11.00-22.00 น.แทนปัจจุบันให้ขายได้ในเวลา
11.00-14.00 น. เท่านั้น โดยระบุเหตุผลการเป็นพื้นที่นำร่องโครงการ
“ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวโดยไม่กักตัว 14 วัน
โดยคาดหวังหาก ศบค.ปลดล็อกให้ “ร้านอาหารและเครื่องดื่ม” ขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในภูเก็ต จะเกิดผลบวกทางเศรษฐกิจ 3 เรื่อง คือ
1.เกิดการจ้างงานในภูเก็ตเพิ่มขึ้นอีกกว่า 10,000 อัตรา กับอาชีพหลัก ๆ เช่น พนักงานครัว พนักงานบริการ นักร้อง นักดนตรี พนักงานรักษาความปลอดภัย และอื่น ๆ
2.สร้างอาพชีพให้ประชาชน เมื่อเปิดสถานประกอบการในซอยบางลา ตำบลป่าตอง รวมทั้งขายสินค้า ขายของที่ระลึกต่าง กลุ่มแม่ค้ารถเข็นที่หาเลี้ยงชีพดูแลครอบครัว กลุ่มคนขับรถสาธารณะ
3.ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ให้สมบูรณ์ครบวงจร ป้องกันปัญหาอาจเกิดวิกฤตระยะยาวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภูเก็ตในอนาคต
ขณะเดียวกันจังหวัดภูเก็ตยังมีข้อเสนอแนะไปยัง ศบค.เพื่อประกอบการพิจารณาครั้งนี้อีก 4 ข้อ ดังนี้
ข้อที่
2 แนวทางปฏิบัติในร้านอาหาร
และเครื่องดื่ม มี 3 ข้อย่อย
2.1 มาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ให้ มีจุดควบคุมเข้า-ออก ทางเดียว มีบริการเจลแอลกอฮอล์ จัดโต๊ะห่างกัน 1 เมตร นั่งได้โต๊ะละไม่เกิน 4-6 คน พื้นที่ร้านที่ขายอาหารและเครื่องดื่มแบบเปิดโล่งไม่มีแอร์ปรับอากาศ ให้รับลูกค้าได้ 75 % ถ้าเป็นร้านห้องแอร์ รับได้ไม่เกิน 50 % รวมทั้งต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และจัดการขยะมูลฝอยให้เรียบร้อยทุกวัน
2.2 มาตรการด้านการปฏิบัติของพนักงานในร้าน
ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ตรวจ ATK ทุกคน ระหว่างบริการต้องใส่ถุงมือ
หน้ากากอนามัยตลดเวลา
2.3 มาตรการลูกค้าที่มาใช้บริการ ต้องรับวัคซีน 2 เข็ม โชว์บัตรประชาชน และปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองการเข้าร้านด้วย TST : Thai Save Thai หรือแอพลิเคชั่นอื่น ๆ หากเคยเป็นโควิดต้องมีใบรับรองแพทยนับจากที่หายจากโรคแล้วไม่เกิน 90 วัน
ข้อที่
3 มาตรการและแนวทางปฏิบัติของกิจกรรม
-การแสดงดนตรี มีถึง 5 ข้อย่อย
ที่จะต้องให้นักดนตรีและผู้เกี่ยวข้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
ข้อที่
4 แนวทางการกำกับดูแล
-แต่ละร้านต้องมีผู้จัดการ SHA Plus Manager และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองคอยกำกับดูแล
ข้อที่
5 มาตรการสื่อสารและประชาสัมพันธ์
– ผู้ประกอบการต้องจัดตั้งกลุ่มไลน์ เพื่อใช้สื่อสารข้อมูลให้เข้าใจและปฏิบัติร่วมกันทั้งจังหวัด
และแต่ละเขตพื้นที่ และอื่น ๆ
@ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์
88วันนักท่องเที่ยว3.7หมื่นจอง6.42แสนคืน
“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”
(ททท.) รายงานสถิติประจำวัน “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ผลสรุป ณ วันที่ 26 กันยายน 2564 ระหว่าง 1
กรกฎาคม – 26 กันยายน 2564
1.มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าภูเก็ตสะสมรวมทั้งหมด
37,477 คน
2.ยอดจองห้องพัก
542,256 คืน
3.จำนวนเที่ยวบินเข้าภูเก็ต 6 สายการบิน
8 เที่ยว/วัน
ได้แก่ การบินไทย 2 เที่ยว สิงคโปร์แอร์ไลน์ส
2 เที่ยว/วัน
ที่เหลือวันละ 1 เที่ยว คือ กาตาร์แอร์เวย์ส
แอลอัลอิสราเอล เจ็ตสตาร์เอเชีย
4.มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน
193 ราย มาจากคนในประเทศทั้งหมด
ส่วนจากแซนด์บ็อกซ์ไม่พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่
สำหรับการเดินทางเข้าพื้นที่
7+7 จากภูเก็ต
ไปยัง สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา
1.มียอดนักท่องเที่ยวสะสมรวม
11,508 คน ไปยัง “สุราษฎร์ธานี”
มากสุดรวม 6,035 คน และไปเกาะสมุยมากอันดับ
1 รวม 4,462
คน ส่วน “พังงา” มีรวม 3,381 คน กับ “กระบี่”
มีรวม 2,092 คน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น