“ททท.-มิชลิน”เปิดมิชลินไกด์ปี’65ฉบับเมืองเก่ามรดกโลกอยุธยา ประกาศให้โลกรู้“แหล่งร้านอาหารรสเลิศ-เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม”
“ททท.-มิชลิน”เปิดมิชลินไกด์ปี’65ฉบับเมืองเก่ามรดกโลกอยุธยา
ประกาศให้โลกรู้“แหล่งร้านอาหารรสเลิศ-เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม”
เรื่องโดย...#เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza #รายการรวยด้วยข่าวเสาร์อาทิตย์FM97 #มิชลินไกด์ฉบับอยุธยาปี65 #ททท #มิชลิน
“ททท.-มิชลิน” เปิดคู่มือไทยฉบับที่ 5 ‘มิชลิน ไกด์’ปี’65 เลือก ‘อยุธยา” เมืองแห่งประวัติศาสตร์และท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่ยูเนสโก้ยกให้เป็น“เมืองมรดกโลก” ปี 2534
เกว็นดัล
ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่คู่มือ
‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวปลายปี 2564
จะมีโอกาสแนะนำอ “อยุธยา” ในฐานะเมืองที่บรรยากาศธุรกิจร้านอาหารมีความโดดเด่นเฉพาะตัวบนพื้นฐานของการผสานความเก่าและใหม่เข้าด้วยกันได้อย่างน่าประทับใจ
โดยมีทั้งร้านอาหารหลากหลายทั้ง เก่าแก่สุดคลาสสิก ร้านใหม่ ๆ
ในอาคารเก่าที่ผ่านการดัดแปลงปรับปรุงอย่างเก๋ไก๋ หรือในอาคารใหม่ออกแบบให้มีรูปลักษณ์ทันสมัย
ร้านกาแฟและคาเฟ่ที่มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายภาพหลากหลายมุม
ไปจนถึงร้านเด็ดในตลาดบกและตลาดน้ำพื้นบ้าน
ประกอบกับภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ยาวนาน
คือเสน่ห์ที่แตกต่างซึ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศกลับมาเยือนอยุธยาอยู่เสมอ
“พระนครศรีอยุธยา”
ถือเป็นเมืองลำดับ 5 ที่คู่มือ ‘มิชลิน
ไกด์’ ประเทศไทย ฉบับล่าสุด ที่ทางมิชลินเลือกสำรวจ คัดเลือก
และจัดอันดับร้านอาหาร โดยคู่มือฉบับดังกล่าว มีกำหนดตีพิมพ์เผยแพร่ปลายปี 2564ในชื่อ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่
ภูเก็ตและพังงา 2565’ : The MICHELIN Guide Bangkok, Phra Nakhon Si
Ayutthaya, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2022
ในฐานะของจังหวัดที่มีความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรมอาหารไทย เต็มไปด้วยมนต์ขลังและร่องรอยทางประวัติศาสตร์แห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางทางการทูตและการค้าระดับโลก ทำให้ได้รับอิทธิพลจากหลายชาติ อาทิ โปรตุเกส ญี่ปุ่น อินเดีย เปอร์เซีย และอื่น ๆ ซึ่งมีบทบาทต่ออาหารไทยในท้องถิ่น ขณะที่ยุทธศาสตร์ที่ตั้งซึ่งล้อมรอบด้วยแม่น้ำ 3 สายยังส่งผลให้อยุธยาเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งปลาน้ำจืด กุ้งแม่น้ำ ตลอดจนผักและผลไม้สดมากมาย
โดยได้รับอิทธิพลด้านวิวัฒนาการอาหารไทยสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งการใช้กะทิและเครื่องเทศในแกง เป็นอิทธิพลจากอินเดียและเปอร์เซีย ต่อยอดพัฒนาเป็นแกงไทยจานเด่น อาทิ แกงมัสมั่น การใช้ไข่และไข่แดงในการทำขนมไทย รับอิทธิพลจากโปรตุเกส อาทิ ทองหยิบ และทองหยอด
ปัจจุบันอยุธยาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวยอดนิยม
เนื่องจากตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ
ซึ่งเป็นเมืองหลวงในปัจจุบัน และยังสะดวกในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ
ทั้งทางรถไฟและทางเรือ
รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจให้เลือก อาทิ การไหว้พระตามวัดสำคัญ ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล การเที่ยวชมหมู่บ้านชาวต่างชาติ อาทิ หมู่บ้านญี่ปุ่น หมู่บ้านโปรตุเกส และหมู่บ้านฮอลันดา รวมถึงพิพิธภัณฑ์เฉพาะทาง อาทิ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธุ์ และพิพิธภัณฑ์เรือไทย การนั่งเรือชมทัศนียภาพและวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำ และอื่น ๆ
ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า อยุธยามีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมอาหารอร่อยหลากชนิดจากตลาดพื้นบ้านหรือร้านอาหารในท้องถิ่น ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาเยือนอยุธยา จึงเชื่อว่าเมื่อทุกคนได้อ่านคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับล่าสุดนี้ จะเกิดแรงบันดาลใจเดินทางมาค้นพบเสน่ห์และมนต์ขลังของอยุธยาอย่างแน่นอน
หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดของ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา 2565’ ได้ทางเฟซบุ๊ค: facebook.com/MichelinGuideThailand
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น