ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

“มิชลินไกด์-ททท.”แจกบิบกูร์มองด์-มิชลินเพลทร้านดังปี'64 ทั่วไทยติดโผเข้ารอบ106ร้านคว้าบิบ 17ร้านเพลทมิชลิน4ร้าน

 “มิชลินไกด์-ททท.”แจกบิบกูร์มองด์-มิชลินเพลทร้านดังปี'64

ทั่วไทยติดโผเข้ารอบ106ร้านคว้าบิบ 17ร้านเพลทมิชลิน4ร้าน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 16 ธันวาคม 2563 ฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลินไกด์ และทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมเปิดรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกติด ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 ในจำนวนนี้ 106 แห่ง ติดโผ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) จากการคัดสรรของคู่มืออันดับครั้งแรก 17 ร้าน ที่ได้รับการเลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ 4 ร้าน
โดยมีร้านเข้ารอบลุ้นรวมมากถึง 106 ร้าน แบ่งเป็น 1.ร้านในกรุงเทพฯ 65 ร้าน 2.เชียงใหม่ 20 ร้าน 3.ภูเก็ตและพังงา 21 ร้าน ในจำนวนนี้ติดอันดับครั้งแรก 17 ร้าน คือ กรุงเทพฯ 9 ร้าน เชียงใหม่ 3 ร้าน ภูเก็ตและพังงา 5 ร้าน และได้เลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate) รวม 4 ร้าน คัดมาจากจังหวัดละ 1 ร้าน



ตามที่ ‘มิชลิน ไกด์’ พร้อมมอบสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ซึ่งแสดงภาพ ‘บิเบนดัม’ หรือ ‘มิชลินแมน’ ทำท่าเลียริมฝีปาก ให้แก่ร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีซึ่งผ่านการจัดเตรียมอย่างพิถีพิถันในราคาย่อมเยาคุ้มค่าไม่เกิน 1,000 บาท เป็นอาหาร 3 คอร์ส ได้แก่ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก และของหวาน ไม่รวมเครื่องดื่ม
เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว เราต้องการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรร้านอาหารเป็นพิเศษ ตลอดจนช่วยเผยแพร่สนับสนุนอุตสาหกรรมร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง และกระตุ้นให้บรรดานักชิมในท้องถิ่นออกตระเวนลิ้มลองอาหารภายใต้ขอบเขตการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณะสุขที่กำหนด โดยร้านอาหารที่ได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ล้วนเป็นร้านที่นำเสนออาหารอร่อยคุณภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง จึงเป็นโซลูชั่นในการทานอาหารซึ่งเหมาะสำหรับนักชิมที่ใส่ใจในราคา
อีกทั้งร้านอาหารเหล่านี้ยังมีบทบาทสำคัญที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมของภาคธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยยังคงมีชีวิตชีวาแม้ในช่วงที่ประสบกับสถานการณ์ยากลำบากเช่นปัจจุบัน


ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 4 ของประเทศไทยซึ่งจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ มีร้านอาหาร 17 แห่ง ได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นครั้งแรก อาทิ

กรุงเทพฯ - บูรพา ร้านอาหารที่จำลองบรรยากาศหรูหรามีระดับของรถไฟ ‘โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส’ ซึ่งจะนำลูกค้าออกเดินทางจากตะวันออกสู่ตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อสัมผัสประสบการณ์การทานอาหารผ่านเมนูพื้นถิ่นจังหวัดตราดและอาหารอีสานที่นำเสนอโดยปรุงแต่งรสชาติและจัดวางอย่างมีสไตล์, จาง-วาง-อิ่ม ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปรับปรุงมาจากบ้านไม้สองชั้นซึ่งสร้างเมื่อปี 2500 เสิร์ฟอาหารตำรับไทยแท้ที่ปรุงด้วยวิธีการตามขนบเก่าแก่ รสชาติจึงออกมาคงที่และเป็นรสชาติดั้งเดิมไม่ผิดเพี้ยน, เผ็ดเผ็ด บิสโทร ร้านอาหารที่ตกแต่งทันสมัยด้วยรูปแบบมินิมัลลิสต์ นำเสนออาหารอีสานที่ยกระดับให้มีสไตล์มากขึ้นโดยใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงคุณภาพสูง แต่ยังคงเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารอีสานที่จัดจ้านถึงใจไว้ครบถ้วน
เชียงใหม่ - โกเหน่ง (สาขาถนนวิชยานนท์) ร้านริมทางที่อยู่มานานกว่า 30 ปี โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ในการปั้นปาท่องโก๋เป็นรูปสัตว์ที่ดึงดูดใจ ทั้งจระเข้ ไดโนเสาร์ มังกร และช้าง ทั้งยังทอดเนื้อแป้งออกมาได้กรอบนอกนุ่มใน


พังงา - ฮกกี่เหลา ร้านอาหารสไตล์ไทย-จีน ที่ขึ้นแท่นเป็นร้านโปรดของคนท้องถิ่นมานานหลายสิบปีด้วยอาหารแบบโต๊ะจีนรสชาติอร่อยในราคามิตรภาพ, ตะโกลา ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนหาดคึกคัก รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มร่มรื่น เสิร์ฟอาหารไทยแท้และอาหารใต้รสเผ็ดร้อนถึงเครื่อง โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นด้วยการปรุงที่ผสานวิธีแบบโบราณจนได้รสชาติดั้งเดิม
ภูเก็ต - ศาลาลอย ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนหาดราไวย์ โดดเด่นเป็นพิเศษด้วยความสดของวัตถุดิบที่ปรุงใหม่ตามสั่งจากเมนูที่มีให้เลือกหลากหลาย


ปี 2563 มีร้านอาหารรวมทั้งสิ้น 4 ร้านที่เลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ เป็น ‘บิบ กูร์มองด์’ ได้แก่
กรุงเทพฯ - ส้มตำคุณกัญจณ์ ร้านอาหารที่สร้างชื่อเสียงด้วยส้มตำรสเด็ดอันโด่งดัง ตลอดจนอาหารไทยและอีสานหลากหลายเมนู ซึ่งล้วนใช้วัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมและมีรสชาติถึงเครื่อง
เชียงใหม่ - เจริญสวนแอก ร้านอาหารที่คนเมืองและนักท่องเที่ยวชื่นชอบด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลกับวิธีการปรุงแบบท้องถิ่นทำให้อาหารแต่ละจานได้รสชาติเหนือแท้แบบดั้งเดิม
พังงา - ในเหมือง ร้านอาหารใต้ตำรับดั้งเดิมรสชาติเข้มข้นในบรรยากาศย้อนยุคสู่ยุครุ่งเรืองของเหมืองแร่ดีบุกด้วยของตกแต่งอย่างอุปกรณ์ทำเหมือง จักรเย็บผ้า เครื่องเล่นแผ่นเสียง และข้าวของจากวันวาน
ภูเก็ต- ตู้กับข้าว ร้านอาหารในอาคารสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่ตกแต่งอย่างงดงาม เสิร์ฟอาหารใต้รสชาติจัดจ้านที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่คุณภาพสูง

มร.ปูลเล็นเนค กล่าวว่าเพิ่มว่า การขยายขอบเขตพื้นที่ในการสำรวจและคัดสรรร้านอาหารปีนี้ทำให้ผู้ตรวจสอบมิชลิน ไกด์ ได้พบร้านอาหารที่สมควรได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ มากขึ้น เราจึงอยากเชิญชวนให้นักชิมในท้องถิ่นออกเดินทางเพื่อลองลิ้มชิมรสอาหารเหล่านั้นและค้นพบด้วยตนเอง...เช่นเดียวกับที่ผู้ตรวจสอบของเราได้ค้นพบมาแล้ว...ว่า ประเทศไทยคือสวรรค์สำหรับประสบการณ์การรับประทานอาหารคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าและสมเหตุสมผล”
สามารถคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ได้ทางเฟซบุ๊ค:
facebook.com/MichelinGuideThailand

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท.คุนหมิงดึงจีน3มณฑลเที่ยวไทยทางบก4ด่านเงินสะพัด

ททท.ปั๊มทัวร์จีนคุนหมิงแบบโอเวอร์แลนด์เงินสะพัดไทย 4 ด่าน ส.ค. 66- ปี ’67 กระหน่ำขาย “ New Ways to Amazing to Thailand” ล็อกเป้าจีน 4 ตลาดใช้จ่ายแสนบาท/ทริป-ดันอีสานอู้ฟู่ 20 จังหวัด ช้อป!!ของขวัญวันแม่ที่คิงเพาเวอร์ลด20%- Firster9 หมื่นไอเท็ม ฉลองวันแม่!พูลแมนคิงเพาเวอร์จัดบุฟเฟต์พรีเมี่ยมกลางวัน/ค่ำ กินฟินที่คิงเพาเวอร์มหานคร-รร.เดอะสแตนดาร์ดตลอดส.ค. 66 ททท.จัดแข่งผัดกะเพราโลก“ World Kaphrao 2023”ชิงเงินล้าน กลุ่มบริษัทบางจากโชว์ครึ่งปีแรก66กวาดรายได้1.48 แสนล้าน TCEB บุกจีนจัด Thailand MICE in China 2023 โกยไมซ์ 990 ล้าน เที่ยววันแม่ใกล้กรุงได้ที่อุทยานเบญจสิริ/ดรีมเวิลด์/สวนนงนุช เคล็ดลับ!!การรักษาแผลให้หายไวด้วยขั้นตอนง่ายๆทำได้เอง บินไทยฟื้นเร็ว!!ครึ่งแรกปี’66กำไร329%พกเงินสด5.1หมื่นล้าน เปิดขายแล้ว!!บัตรชม“โขน”สุดยิ่งใหญ่แห่งดูได้ 5 พ.ย.- 5 ธ.ค. 66   วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2566 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ

TCEB นำงานวิจัยMICE for Sightแนะธุรกิจปรับตัวรับไมซ์10ปีหน้า

  นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) "TCEB" “ TCEB ”เปิดคัมภีร์ MICE for Sight ปลุกไมซ์จัดทัพใหม่ 10 ปีหน้า รับมือ Gen Z ผงาดผู้ทรงอิทธิพลไมซ์โลกเขย่าตลาดครั้งใหญ่ ปี 67 เร่งโกย 1.4 แสนล้านโหมซอฟท์เพาเวอร์/ไมซ์ซิตี้/ไมซ์ชุมชน รีบช้อป!!คิงเพาเวอร์เป็นไปได้5รายการรางวัลสูงสุดกว่า 4 ล้าน ด่วน 4 วันสุดท้าย!คิงเพาเวอร์อัดโปร SurpriseOnlineSale ลด 50% คิงเพาเวอร์ช้อปวนไปแจกทันที 3 ฟรี คูปอง/ตั๋ว/รถยนต์ LEXUS ท่องเที่ยวรุกเจรจาธุรกิจ TEJ 2023ฉลุย300นัดโกยญี่ปุ่น9ตลาด บางจาก-กรุงไทยเปิดแอปเป๋าตังจองซื้อหุ้นกู้ดิทัลดีเดย์ 30 ต.ค. เที่ยวประจวบนอนแคมป์ทะเลหมอกบ้านป่าหมาก-วิ่งปราณบุรี บินไทยโชว์ยูนิฟอร์มใหม่ลูกเรือแฟชั่นผ้าลดโลกร้อนเริ่ม1ม.ค.67 คาเธ่ย์ กรุ๊ปทุ่มลงทุนฝูงบินใหม่ A 320 neo เพิ่ม32ลำบินจีน/เอเชีย   วันเสาร์ที่  28 ตุลาคม 2566 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97

ททท.ภาคเหนือ7เดือนปี66โกยแล้ว1.08แสนล้าน

นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ททท.ภาคเหนืออู้ฟู่ 7 เดือนแรกโกยได้แล้ว 1 แสนล้าน ต.ค.-ธ.ค. 66 ลุยขายเที่ยวไฮซีซัน 4 เทรนด์ใหม่มาแรง นำ The Link จับคู่ทัวร์ข้ามภาคสำเร็จ 3 เส้นทางสุดฮ็อต คิง เพาเวอร์แจกมันส์แจกฟินที่รางน้ำเสาร์16ก.ย.นี้ ช้อป KingPowerOnline รับแบบไม่ยั้ง2สุดคุ้มถึง24ก.ย. ช้อป DUTY FREE SALE นำบิวตี้แบรนด์โลกมาเต็ม ททท.ใช้ฟรีวีซ่าปั๊ม1.4แสนล้านชาเตอร์จีนเฮเข้าไทย บางจากโชว์อุตฯไทย-ไต้หวันชูนวัตกรรมธุรกิจสีเขียว TCEB ผนึก EECAutoPark หนุนไมซ์เอ็กซิบิชั่นอินเตอร์ เที่ยว Unseen “พิพิธภัณฑ์ป่าสัก-วัดขุนอิน-วัดปัญญา” 4วิธี“ปิดล้างเลี่ยงหยุด”ป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกพันธุ์ “สุดาวรรณ”รมว.ใหม่ท่องเที่ยวดึงต่างชาติ40ล้านคน กพท.-สมาคมแอร์ไลน์สไทยแบไต๋ตั๋วบินราคาแพง วันเสาร์ที่ 16 กันยายน 2566 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง www.facebook.com/penroongyai