ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

“มิชลินไกด์-ททท.”แจกบิบกูร์มองด์-มิชลินเพลทร้านดังปี'64 ทั่วไทยติดโผเข้ารอบ106ร้านคว้าบิบ 17ร้านเพลทมิชลิน4ร้าน

 “มิชลินไกด์-ททท.”แจกบิบกูร์มองด์-มิชลินเพลทร้านดังปี'64

ทั่วไทยติดโผเข้ารอบ106ร้านคว้าบิบ 17ร้านเพลทมิชลิน4ร้าน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 16 ธันวาคม 2563 ฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลินไกด์ และทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมเปิดรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกติด ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 ในจำนวนนี้ 106 แห่ง ติดโผ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) จากการคัดสรรของคู่มืออันดับครั้งแรก 17 ร้าน ที่ได้รับการเลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ 4 ร้าน
โดยมีร้านเข้ารอบลุ้นรวมมากถึง 106 ร้าน แบ่งเป็น 1.ร้านในกรุงเทพฯ 65 ร้าน 2.เชียงใหม่ 20 ร้าน 3.ภูเก็ตและพังงา 21 ร้าน ในจำนวนนี้ติดอันดับครั้งแรก 17 ร้าน คือ กรุงเทพฯ 9 ร้าน เชียงใหม่ 3 ร้าน ภูเก็ตและพังงา 5 ร้าน และได้เลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate) รวม 4 ร้าน คัดมาจากจังหวัดละ 1 ร้าน



ตามที่ ‘มิชลิน ไกด์’ พร้อมมอบสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ซึ่งแสดงภาพ ‘บิเบนดัม’ หรือ ‘มิชลินแมน’ ทำท่าเลียริมฝีปาก ให้แก่ร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีซึ่งผ่านการจัดเตรียมอย่างพิถีพิถันในราคาย่อมเยาคุ้มค่าไม่เกิน 1,000 บาท เป็นอาหาร 3 คอร์ส ได้แก่ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก และของหวาน ไม่รวมเครื่องดื่ม
เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว เราต้องการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรร้านอาหารเป็นพิเศษ ตลอดจนช่วยเผยแพร่สนับสนุนอุตสาหกรรมร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง และกระตุ้นให้บรรดานักชิมในท้องถิ่นออกตระเวนลิ้มลองอาหารภายใต้ขอบเขตการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณะสุขที่กำหนด โดยร้านอาหารที่ได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ ล้วนเป็นร้านที่นำเสนออาหารอร่อยคุณภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง จึงเป็นโซลูชั่นในการทานอาหารซึ่งเหมาะสำหรับนักชิมที่ใส่ใจในราคา
อีกทั้งร้านอาหารเหล่านี้ยังมีบทบาทสำคัญที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมของภาคธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยยังคงมีชีวิตชีวาแม้ในช่วงที่ประสบกับสถานการณ์ยากลำบากเช่นปัจจุบัน


ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 4 ของประเทศไทยซึ่งจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ มีร้านอาหาร 17 แห่ง ได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นครั้งแรก อาทิ

กรุงเทพฯ - บูรพา ร้านอาหารที่จำลองบรรยากาศหรูหรามีระดับของรถไฟ ‘โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส’ ซึ่งจะนำลูกค้าออกเดินทางจากตะวันออกสู่ตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อสัมผัสประสบการณ์การทานอาหารผ่านเมนูพื้นถิ่นจังหวัดตราดและอาหารอีสานที่นำเสนอโดยปรุงแต่งรสชาติและจัดวางอย่างมีสไตล์, จาง-วาง-อิ่ม ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปรับปรุงมาจากบ้านไม้สองชั้นซึ่งสร้างเมื่อปี 2500 เสิร์ฟอาหารตำรับไทยแท้ที่ปรุงด้วยวิธีการตามขนบเก่าแก่ รสชาติจึงออกมาคงที่และเป็นรสชาติดั้งเดิมไม่ผิดเพี้ยน, เผ็ดเผ็ด บิสโทร ร้านอาหารที่ตกแต่งทันสมัยด้วยรูปแบบมินิมัลลิสต์ นำเสนออาหารอีสานที่ยกระดับให้มีสไตล์มากขึ้นโดยใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงคุณภาพสูง แต่ยังคงเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารอีสานที่จัดจ้านถึงใจไว้ครบถ้วน
เชียงใหม่ - โกเหน่ง (สาขาถนนวิชยานนท์) ร้านริมทางที่อยู่มานานกว่า 30 ปี โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ในการปั้นปาท่องโก๋เป็นรูปสัตว์ที่ดึงดูดใจ ทั้งจระเข้ ไดโนเสาร์ มังกร และช้าง ทั้งยังทอดเนื้อแป้งออกมาได้กรอบนอกนุ่มใน


พังงา - ฮกกี่เหลา ร้านอาหารสไตล์ไทย-จีน ที่ขึ้นแท่นเป็นร้านโปรดของคนท้องถิ่นมานานหลายสิบปีด้วยอาหารแบบโต๊ะจีนรสชาติอร่อยในราคามิตรภาพ, ตะโกลา ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนหาดคึกคัก รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มร่มรื่น เสิร์ฟอาหารไทยแท้และอาหารใต้รสเผ็ดร้อนถึงเครื่อง โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นด้วยการปรุงที่ผสานวิธีแบบโบราณจนได้รสชาติดั้งเดิม
ภูเก็ต - ศาลาลอย ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนหาดราไวย์ โดดเด่นเป็นพิเศษด้วยความสดของวัตถุดิบที่ปรุงใหม่ตามสั่งจากเมนูที่มีให้เลือกหลากหลาย


ปี 2563 มีร้านอาหารรวมทั้งสิ้น 4 ร้านที่เลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ เป็น ‘บิบ กูร์มองด์’ ได้แก่
กรุงเทพฯ - ส้มตำคุณกัญจณ์ ร้านอาหารที่สร้างชื่อเสียงด้วยส้มตำรสเด็ดอันโด่งดัง ตลอดจนอาหารไทยและอีสานหลากหลายเมนู ซึ่งล้วนใช้วัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมและมีรสชาติถึงเครื่อง
เชียงใหม่ - เจริญสวนแอก ร้านอาหารที่คนเมืองและนักท่องเที่ยวชื่นชอบด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลกับวิธีการปรุงแบบท้องถิ่นทำให้อาหารแต่ละจานได้รสชาติเหนือแท้แบบดั้งเดิม
พังงา - ในเหมือง ร้านอาหารใต้ตำรับดั้งเดิมรสชาติเข้มข้นในบรรยากาศย้อนยุคสู่ยุครุ่งเรืองของเหมืองแร่ดีบุกด้วยของตกแต่งอย่างอุปกรณ์ทำเหมือง จักรเย็บผ้า เครื่องเล่นแผ่นเสียง และข้าวของจากวันวาน
ภูเก็ต- ตู้กับข้าว ร้านอาหารในอาคารสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่ตกแต่งอย่างงดงาม เสิร์ฟอาหารใต้รสชาติจัดจ้านที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่คุณภาพสูง

มร.ปูลเล็นเนค กล่าวว่าเพิ่มว่า การขยายขอบเขตพื้นที่ในการสำรวจและคัดสรรร้านอาหารปีนี้ทำให้ผู้ตรวจสอบมิชลิน ไกด์ ได้พบร้านอาหารที่สมควรได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ มากขึ้น เราจึงอยากเชิญชวนให้นักชิมในท้องถิ่นออกเดินทางเพื่อลองลิ้มชิมรสอาหารเหล่านั้นและค้นพบด้วยตนเอง...เช่นเดียวกับที่ผู้ตรวจสอบของเราได้ค้นพบมาแล้ว...ว่า ประเทศไทยคือสวรรค์สำหรับประสบการณ์การรับประทานอาหารคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าและสมเหตุสมผล”
สามารถคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ได้ทางเฟซบุ๊ค:
facebook.com/MichelinGuideThailand

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ททท.นครราชสีมาพลิกโฉมตลาดท่องเที่ยวปี67

  รุ่งทิพย์ บุกขุนทด  ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา ททท.นครสีมานำธุรกิจพลิกโฉมตลาดปี 67 เที่ยวโคราช-ชัยภูมิ ปลุกกระแส 3 วัยเที่ยวมุมใหม่เมืองย่าโม 3 มรดกโลก 10 อำเภอ จัดชุดใหญ่ Soft Power365 วัน 2 จว. 5 จุดขาย-สงกรานต์สนุกแน่ สมัคร!!สมาชิกคิงเพาเวอร์มี.ค.รับกิฟท์โวเชอร์/กะรัต/ส่วนลด THE POWER BAND# 4คิงเพาเวอร์แจก2ล้านนักดนตรีอาชีพ พลูแมนคิงเพาเวอร์ชูแพ็คเกจ Wedding แจก12รายการ2-3มี.ค. ททท.หนุน PELUPO ปักหมุดพัทยาบูมเที่ยวเทศกาลดนตรีโลก บางจากนำโมเดลสมดุลเพื่อโลกยั่งยืน ESG ส่งต่อผู้อบรมกปร. สุขทันทีนั่งรถม้าเที่ยวลำปาง-วัดพระพุทธบาทผาหนามลำพูน นายกฯจุดฝันไทยฮับบินโลกดันสุวรรณภูมิติดท็อป 20 รุก 5 ส่วน 800 บูธร่วมมหกรรมลดกระหน่ำเทศกาลเที่ยวไทยถึง 3 มี.ค. 67 วันเสาร์ที่  2 มีนาคม 2567 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง www.facebook.com/penroongyaisamsaen #gurutourza # รวยด้วยข่าวเสาร์อ

TCEBนำไมซ์ปี67โร้ดโชว์เทรดโชว์ทั่วโลก-จัดยกทีมประชุมรุมรักเมืองไทย

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) "TCEB" บิ๊ก TCEB ปี 67 ปั๊มยอดไมซ์โตลุยโร้ดโชว์/เทรดโชว์ทั่วเอเชีย ในประเทศจัดกระหึ่ม“ยกทีมประชุมรุมรักเมืองไทย”พ.ค.นี้   3-7 มี.ค.ประชุมโดฮาลุ้นข่าวดี !! ไทยเจ้าภาพ Korat Expo2029 ดับร้อน!!ที่คิงเพาเวอร์ช้อป4มันส์ลดแจกแลกฟรี-31มี.ค.67 คิงเพาเวอร์จัดเต็ม 3.3 BEAUTY TRIO” ช้อป 3 อย่างลด 25% ททท.นำร่องจัด AIR-MAZING ไทยฮับท่องเที่ยว/การบินปี67 บางจากแจกมี.ค.67นำปั๊มเอสโซ่เดิม & บางจากมอบ2โปรดี สุขทันทีที่เที่ยวแดนใต้นราธิวาสเมืองพหุวัฒนธรรม5พิกัด AWC ปี’66ทำ5นิวไฮ-ปี67ทุ่ม1.9หมื่นล้านเปิด18โครงการ Trip.com- ททท.ไลฟ์สตรีมขายสงกรานต์โกยต่างชาติ150ล. วันอาทิตย์ที่   3 มีนาคม 2567 ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง www.facebook.com/penroongyaisamsaen #gurutourza # รวยด้วยข่าวเสาร์อาทิตย์ FM97  # เพ็ญรุ่งใยสามเสน # เท

เปิดใจ “พศิน ลาทูรัส”ทายาท”นารายา”พลิกโมเดลแบรนด์ไทย ถอดบทเรียนโควิดปรับมุมคิดธุรกิจรุ่งปั้นสินค้าใหม่บุกทั่วโลก

  เปิดใจ “พศิน ลาทูรัส”ทายาท”นารายา”พลิกโมเดลแบรนด์ไทย ถอดบทเรียนโควิดปรับมุมคิดธุรกิจรุ่งปั้นสินค้าใหม่บุกทั่วโลก คิงเพาเวอร์ชวนช้อปออนไลน์แบรนด์เนมลด 70%26-31 ต.ค.นี้ สนุกกับ SUPER SURPRISE ดีลพิเศษราคาดิวตี้ฟรีที่คิงเพาเวอร์ ก.ท่องเที่ยวตีปีกรับทัวร์ต่างชาติ 3 เฟส-ไฟเขียวแล้ว 10 แอร์ไลน์ ไทยจ่อดึงลองสเตย์ต่างชาติซื้ออสังหาฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด “ TCEB” ชูไทยแลนด์ไมซ์สตาร์ตอัพปั้นนวัตกรรมใหม่5โปรเจ็กต์ หนาวนี้เที่ยว“นครพนม”ปลอดภัยมั่นใจเส้นทางสาย SHA ริมโขง วิธีเลือกกินเพื่อหลีกเลี่ยงความอ้วนควบคู่การลดโรคมากมาย ไทยสมายล์ขายตั๋วชุดเที่ยวไทยเหมาจ่าย4ใบเริ่มที่3.8พันบาท ไทยเวียตเจ็ทขายตั๋ว5บาท/เที่ยวโปร2เส้นทางใหม่ในประเทศ กรมเจ้าท่าฟุ้งแผนทำ10ท่าเรือรองรับวันสต็อปเที่ยวเจ้าพระยา   นายพศิน ลาทูรัส ซีอีโอฝ่ายพัฒนาธุรกิจ  บริษัท นารายณ์ อินเตอร์เทรด จำกัด ต้อนเข้าสู่รายการ “รวยด้วยข่าวเสาร์-อาทิตย์” ในวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00-12.00 น.พบกับ “เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 97.0 MHz. ฟังทาง facebookLiveFM97.0 และอ่านได้ทาง